การวัดความดันโลหิตที่บ้านมักจะสูงกว่าที่โรงพยาบาลเสมอ เหตุการณ์ที่หลายคนเคยเจอ! และบางคนอาจจะสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะวัดที่โรงพยาบาลค่าความดันก็ปกติ แต่พอกลับมาวัดที่บ้านค่าดันกลับสูงขึ้น วันนี้เรามีคำตอบให้

ภาวะ masked hypertension & white coat hypertension

ค่าการวัดความดันที่บ้านสูงกว่าปกติเมื่อเทียบกับวัดที่โรงพยาบาล นั่นเป็นอาจเกิดจากภาวะ masked hypertension & white coat hypertension ซึ่งเป็นดังนี้

“Masked Hypertension” คือ ค่าวัดความดันปกติเมื่อวัดที่โรงพยาบาล แต่เมื่อจะผิดปกติหรือค่าสูงขึ้นเมื่อวัดความดันโลหิตที่ที่บ้าน อาจเกิดขึ้นได้หากสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบในโรงพยาบาล จึงอาจจะส่งผลให้มีภาวะเครียดน้อยกว่าสภาพแวดล้อมที่บ้าน ซึ่งจะนำไปสู่การลดความดันโลหิตที่โรงพยาบาล ในทำนองเดียวกันการใช้แอลกอฮอล์ คาเฟอีนหรือสูบบุหรี่ ก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ค่าความดันสูงขึ้นเมื่อที่วัดที่บ้านได้เช่นเดียวกัน

ส่วน “white coat hypertension” จะตรงข้ามกับ “Masked Hypertension” คือ ค่าความดันจะเป็นปกติเมื่อวัดที่บ้าน และสูงเมื่อวัดที่โรงพยาบาล ซึ่งสาเหตุอาจจะเกิดจากปัจจัยภายใน ได้แก่ ความวิตกกังวล อาการตื่นเต้นเมื่อเข้ารับการตรวจวัด หรือปัจจัยภายนอกจากสิ่งแวดล้อม ทั้งความเครียด ความวุ่นวาย ความแออัดของผู้คนจำนวนมากในโรงพยาบาล เป็นต้น

เครื่องวัดความดันที่มีคุณภาพ ตัวเลขแม่นยำ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้านเป็นเครื่องที่ได้มาตรฐาน มีการวัดที่ถูกต้องแม่นยำอย่าง Omron HEM -7156 เป็นเครื่องวัดความดันที่ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุที่สามารถใช้ได้ด้วยตัวเอง หากใครที่กังวลว่าจะใช้ผิดวิธี จนทำแขนมีเกิดอาการเจ็บจากการบีบรัด บอกได้เลยว่าคุณจะหมดกังวลปัญหานี้อย่างแน่นอน เพราะออมรอนรุ่นนี้มีการพัฒนานวัตกรรมที่พันแขนเป็นแบบ IntelliWrap สวมใส่ง่ายด้วยมือข้างเดียว สามารถวัดได้ 360 องศา สะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังถูกออกแบบมาให้พอดีกับรอบต้นแขนขนาดแขน 22-42 เซนติเมตร และช่วยลดอาการบีบรัดแขนขณะที่วัดความดันด้วยเทคโนโลยี IntelliSense ที่จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น โดยหน้าจอเป็นระบบแสดงผลแบบดิจิตอล มีการแสดงสัญลักษณ์เมื่อพันผ้าถูกต้อง จึงมั่นใจได้ว่าระดับความดันโลหิตที่ออกมานั้นแม่นยำอย่างแน่นอน หรือหากยังไม่มั่นใจว่าเครื่องที่มีอยู่นั่นเป็นเครื่องที่มีมาตรฐานหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ โดยอาจจะปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญที่เราเข้ารับการรักษาอยู่ หรืออีกวิธีในการเช็คค่าวัดความดันแม่นยำจริง ๆ จากการทดสอบวัดความดัน 3 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 1 นาที แล้วเปรียบเทียบค่าความดันต้องไม่ห่างกันเกิน 5 มม.ปรอท ทั้งนี้อาจประกอบกับการเทียบค่าที่วัดจากโรงพยาบาลด้วย เพื่อความมั่นใจอีกระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตามบางคนอาจจะได้วัดค่าความดันโลหิตที่แตกต่างกันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะวัดความดันโลหิตอยู่เรื่อย ๆ และได้ค่าที่ถูกต้องก็ตาม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 02-021-5555

Facebook : https://www.facebook.com/OMRONHealthcareThailand/

Website : https://www.omronhealthcare-ap.com/th/

Line@ : @omronhealthcare